Indonesia sẽ bỏ tù người ‘ăn cơm trước kẻng’ xúc phạm chính quyền

Tinmoi365.com_ Indonesia dự kiến thông qua bộ luật hình sự mới với nhiều điều khoản nghiêm ngặt với người xúc phạm tổng thống, phá thai hay quan hệ ngoài luồng.
Indonesia chuẩn bị thông qua dự luật xử phạt hoặc bỏ tù người chung sống hoặc quan hệ tình dục khi chưa kết hôn và xúc phạm tổng thống, điều các nhóm nhân quyền coi là thảm họa.

Quốc hội Indonesia đã dành nhiều thập kỷ để sửa đổi bộ luật hình sự từ thời thuộc địa. 628 điều luật có thể được thông qua trong những ngày tới.

Bộ luật mới bổ sung các sửa đổi gây tranh cãi. Các nhóm nhân quyền Indonesia cho rằng nó vi phạm quyền của phụ nữ, dân tộc thiểu số và người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới, cũng như vi phạm quền tự do ngôn luận.

“Dự thảo khung của bộ luật hình sự Indonesia là thảm họa không chỉ đối với phụ nữ, các nhóm thiểu số tôn giáo và giới tính, mà còn đối với tất cả người Indonesia”, Andreas Harsono, nhà nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Indonesia, nhận định.

“Các nhà lập pháp Indonesia cần loại bỏ tất cả điều luật xúc phạm trước khi thông qua bộ luật”.

Các nhà hoạt động kêu gọi Tổng thống Joko Widodo trì hoãn thông qua dự luật mới.

Các nhà hoạt động kêu gọi Tổng thống Joko Widodo trì hoãn thông qua dự luật mới và cho rằng nó cần phải sửa đổi đáng kể.

Tại quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, một trong những điều luật gây tranh cãi là về ngoại tình. Theo đó, quan hệ tình dục ngoài luồng có thể bị phạt tù tới một năm.

Cùng với việc hình sự hóa tội ngoại tình và mại dâm, những người chỉ trích tin rằng điều luật cũng hình sự hóa hành vi quan hệ đồng giới ở quốc gia phân biệt đối xử với người LGBT.

Những người chưa kết hôn nhưng sống chung với nhau như vợ chồng có thể bị kết án 6 tháng tù.

Có điều luật quy định chỉ các bác sĩ mới có quyền cho phép một người phá thai. Một người phụ nữ phá thai bất hợp pháp có thể phải đối mặt với 4 năm tù.

Bộ luật mới cũng liệt tội danh xúc phạm tổng thống và phó tổng thống vào tội hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *