Ngoại trưởng Iran: Mỹ sẽ phải chiến đấu ‘đến người lính cuối cùng’

Tinmoi365.com_ Ngoại trưởng Iran đã nhắc đến “chiến tranh tổng lực” trong trường hợp bị Mỹ hoặc Saudi Arabia tấn công, và cảnh báo các nước này sẽ phải chiến đấu “đến người lính cuối cùng”.
Trả lời phỏng vấn CNN, ông Javad Zarif nói Iran hy vọng tránh xung đột, và sẵn sàng đối thoại với các nước đối đầu trong khu vực như Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tuy nhiên, ông khẳng định khả năng trở lại đàm phán với Mỹ sẽ không xảy ra, trừ khi Washington gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận, như đã hứa trong hiệp định hạt nhân năm 2015.

Ông một lần nữa bác bỏ cáo buộc Iran dính đến cuộc tấn công cuối tuần trước vào Saudi Arabia, và nói lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã tăng cường khả năng quân sự và hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc tấn công phức tạp.

Nhưng khi CNN hỏi kỹ hơn, ông Zarif không cung cấp bằng chứng cho thấy Houthi tiến hành tấn công như lực lượng này đã cố nhận trách nhiệm.

“Tôi không có bằng chứng vì chúng tôi chỉ nghe tuyên bố của họ”, ông Zarif nói. “Tôi biết rằng không phải chúng tôi (tấn công). Tôi biết rằng Houthi ra tuyên bố nói họ tấn công”.

Ông Zarif không đưa ra bằng chứng cho thấy Houthi tiến hành tấn công như lực lượng này đã cố nhận trách nhiệm.

Trong họp báo ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nói vũ khí tấn công các cơ sở dầu mỏ trọng yếu của vương quốc này có nguồn gốc chế tạo từ Iran, và bay đến từ phía bắc, tức từ phía Iran, chứ không phải từ Yemen ở hướng tây nam.

Khi được hỏi hậu quả nếu Mỹ và Saudi Arabia trả đũa là gì, ông Zarif nói: “Chiến tranh tổng lực”.

“Tôi đã tuyên bố một cách rất nghiêm túc về việc bảo vệ đất nước chúng tôi. Tôi đã tuyên bố rất nghiêm túc rằng chúng tôi không muốn xung đột quân sự”, ông Zarif nói với CNN, và cho biết xung đột sẽ gây “rất nhiều thương vong”.

“Nhưng chúng tôi sẽ không chớp mắt khi phải bảo vệ lãnh thổ”.

Ông cũng cho biết sẽ không đàm phán lại với Mỹ. “Vì sao đàm phán hiệp định mới khi một năm rưỡi nữa lại vô hiệu”, ông nói.

“Nếu họ gỡ bỏ cấm vận đã áp đặt một cách trái luật, sẽ là chuyện khác”, ông Zarif nói.

Người Iran đã bị tác động lớn bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến đồng tiền nước này giảm mạnh, giá cả tăng lên.

Theo kế hoạch, ông Zarif sẽ tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến đi tới Mỹ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tháng này. Tuy vậy, tổng thống Iran đã nói có thể hủy chuyến đi nếu Mỹ không giải quyết ngay visa cho đoàn của ông.

“Mỹ chưa cấp visa cho đoàn tiền trạm của tổng thống chúng tôi. Như vậy gây khó khăn cho chuyến đi”, ông Zarif nói. “Tôi chưa nói là đã quá muộn hay chưa, nhưng cũng gần quá muộn rồi”.

Ông Zarif từng học ở Mỹ vài năm và từng làm việc ở Mỹ khi là đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc. Ông nói không nhớ nhiều về Mỹ, đất nước đã đưa ông vào danh sách trừng phạt.

Nhưng ông nhớ đến thời mà Mỹ “ra chính sách một cách phải chăng”.

“Tôi nhớ sự phải chăng. Tôi nhớ sự thận trọng. Tôi nghĩ Mỹ xứng đáng với cách làm việc thận trọng”, ông nói.

Khi được hỏi hậu quả nếu Mỹ và Saudi Arabia trả đũa là gì, ông Zarif nói: “Chiến tranh tổng lực”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *